Phích cắm và ổ cắm công nghiệp được dùng để kết nối nguồn điện nơi có điện áp lớn và dòng lớn so với phích cắm và ổ cắm dân dụng chúng ta hay sử dụng hàng ngày. Chúng này thường được sử dụng trong hệ thống nhiều pha có dòng cao hoặc bảo vệ khỏi các yếu tố ảnh hưởng bởi môi trường. Những thiết bị này thường có nắp che chống nước, chống thấm hoặc kèm theo 1 khóa để tránh ngắt điện đột ngột. Một số loại còn được sản xuất với yêu cầu cao hơn để hoạt động trong các môi trường chống cháy nổ như hầm mỏ than, dầu mỏ, hóa chất…

Tại Châu Âu, phần lớn các phích cắm và ổ cắm công nghiệp được chế tạo tuân theo tiêu chuẩn IEC 60309, các tiêu chuẩn của các nước khác cũng dựa trên tiêu chuẩn này như tiêu chuẩn BS 4343. Tất cả phích cắm công nghiệp, ổ cắm công nghiệp thường được đối chiếu theo chứng chỉ CEE như một tiêu chuẩn để xác nhận sản phẩm đã đạt được chất lượng hay chưa.

Phích cắm công nghiệp schneider
Phích cắm công nghiệp thường có hai hoặc ba chân trong số chân N+P+E như loại: 2P+E (1 pha cân bằng); 3P+E (3 pha không có trung tính); 3P+E+N (3 pha có trung tính). Dòng điện được phân chia theo các loại: 16 A, 32 A, 63 A, 125 A và 200 A.

Điện áp và các đặc tính khác được thể hiện bằng mã màu. Trong phích cắm công nghiệp 3 pha trên, điện áp được xác định là điện áp pha-pha chứ không phải là điện áp pha-trung tính. Sự khác biệt điện áp là có 1 chân nối đất với đường kính to hơn các chân khác và được đặt ở vị trí khác nhau tùy thuộc vào cấp điện áp và đảm bảo không có sự tiếp xúc với nhau ví dụ như là một phích cắm màu xanh với một ổ cắm màu vàng. Với những dòng tải giống hoặc khác nhau nhưng cũng có sự khác nhau về phích cắm và chân cắm. Ví dụ 1 phích cắm 32A 3P+E sẽ không thể cắm vào được 1 ổ cắm 32A 3P+E+N hay một phích cắm 16A 3P+E+N cũng không thể cắm vừa 1 ổ cắm 32A 3P+E+N.

Bảng màu phân loại công tắc ổ cắm công nghiệp
Ghi chú:

  • 1: Loại 1 pha
  • 2: Điện áp 3 pha (pha-pha)
  • 3: Điện áp 1 pha hoặc 3 pha (pha-pha) bao gồm việc cung cấp từ bộ phận cách điện của máy biến áp.
  • 4: Điện áp 3 pha tại tần số 60 Hz
  • 5: Lớn hơn 50 V điện áp ba pha (pha-pha). Không áp dụng cho loại 1 pha
  • 6: Lớn hơn 50 V điện áp 1 pha hoặc bap ha (pha-pha)
  • 7: Một hoặc 3 pha (3P+E ) cung cấp từ bộ phận cách điện máu biến áp (Ngoại trừ cung cấp cho phích cắm màu vàng)
  • 8: Chỉ phù hợp cho loại 16 A hoặc 32 A
  • 9: Sử dụng cho loại nhiều tần số có điện áp thấp mà không thuộc bất cứ khoảng điện áp nào.

Các màu phổ biến được quy đinh như:

   –   Màu vàng: 2P+E

   –   Màu xanh: P+N+E

   –   Màu vàng: 3P+E

   –   Màu đỏ: 3P+N+E

   –   Màu đỏ: 3P+E

Nguồn: http://hoahoa.com.vn/tin-tuc/Phich-cam-va-o-cam-cong-nghiep

Sản phẩm liên quan