Các giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2020

hoangthaitbd.com.vn – Những ngày gần đây, các tỉnh thuộc Bắc Bộ liên tiếp hứng chịu các đợt nắng nóng với nền nhiệt cao nhất phổ biến trên 37 độ C. Đợt nắng nóng gay gắt này có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường và gây áp lực lên hệ thống điện lưới quốc gia.

Vì thế, để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ gây sự cố gián đoạn cung cấp điện đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, EVN khuyến cáo khách hàng một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm như sau:

Đối với cá nhân, các hộ gia đình:

  1. Nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm.
  2. Trời nắng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, để tiết kiệm điện, người dùng cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 – 28 độ C. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, hại máy và không đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2-3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.
  3. Điều chỉnh tủ lạnh ở nhiệt độ hợp lý theo mùa, thường xuyên kiểm tra gioăng cao su ở cánh tủ; không mở tủ lạnh quá lâu; không chứa quá nhiều thực phẩm; nơi để tủ lạnh tránh xa các thiết bị sinh nhiệt (bình nước nóng, bếp, lò nướng…)
  4. Rút phích cắm của các thiết bị điện khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Theo Viện Nghiên cứu năng lượng Berkeley, những thiết bị chưa rút phích, dù không sử dụng, cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5- 10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Đối với doanh nghiệp sản xuất:

  1. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn (như máy nghiền, máy nén khí…) vào giờ cao điểm từ 17h đến 20h hàng ngày.
  2. Đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện như: lắp đặt thêm các máy biến tần cho hệ thống máy nén, điều hòa công nghiệp, quạt gió, mô tơ có công suất lớn trong dây chuyền sản xuất.
  3. Lắp đặt thêm các thiết bị đo đếm điện năng tại các bộ phận, tổ đội sản xuất để kiểm soát lượng điện sử dụng 

Ngoài các giải pháp trên, với cơ chế khuyến khích của Chính phủ hiện nay, khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp sản xuất có thể đầu tư lắp đặt thêm điện mặt trời mái nhà để sử dụng luôn nguồn điện mặt trời tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà xưởng và có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt.Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. (Nguồn: Năng lượng việt nam)

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *