Phương pháp Chống sét hiệu quả

 1. Những tác hại của Sét đối với đời sống con người Chống sét lan truyền là gì?

Sét đánh là một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt mà con người không thể dự đoán trước được chính xác vị trí và thời gian mà nó xảy ra. Những đối tượng không may bị sét đánh trúng chắc chắn sẽ chịu những thiệt hại nặng nề. Những tác hại chính mà sét gây ra đó là:

 • Gây thương tích cho con người: Tàn phá nặng nề cơ thể của người bị đánh trúng, nhẹ thì gây bỏng, nặng có thể gây ra tử vong.
 • Lan truyền qua các vật dẫn gây hư hại các thiết bị điện: Đây là tác hại thường xuyên nhất, chính vì sét thường đánh vào các vật thể ở độ cao nhất định nên những cột ăng ten, các cột điện, trạm điện dễ dàng trở thành những vật dẫn, lan truyền năng lượng của sét vào các thiết bị điện trong nhà. Các thiết bị điện như ti vi, tủ lạnh ,… nếu như đột ngột bị nguồn năng lượng lớn này truyền vào sẽ dễ gây cháy nổ hoặc hư hỏng.
 • Phá huỷ các công trình xây dựng, tòa nhà cao tầng: sét thường đánh vào những vật thể ở vị trí cao hơn xung quanh nên những tòa nhà cao tầng hay các cột thu phát sóng, cột điện rất dễ trở thành đối tượng bị sét đánh trúng. Khi đó có thể gây ra các sự cố không mong muốn như là cháy nổ hay mất điện trên diện rộng.

Có 2 cách để phòng chống các tác hại của Sét gây ra đối với con người và vật dụng, thiết bị, tài sản trong gia đình. Đó là làm hệ thống chống sét trực tiếp hoặc hệ thống chống sét lan truyền.

2. Chống sét trực tiếp 

Hệ thống chống sét trực tiếp sử dụng công nghệ kim thu sét cổ điển, phù hợp chống sét cho toàn bộ tòa nhà, công trình – Loại này gồm 3 phần : 

 • Các đầu kim thu sét:  Thường làm bằng thép mạ đồng, đồng thau đúc hoặc bằng inox. Lựa chọn chiều dài của kim còn phụ thuộc vào cấu trúc của công trình cần được bảo vệ.
 • b) Dây dẫn sét:  Dùng để dẫn dòng sét từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất. Thường làm bằng dây thép hoặc cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn khoảng từ 8mm đến 10mm , đặt cách tường 50mm cố định bằng các điểm cách nhau từ 1m đến 1,5m
 •  c) Hệ thống tiếp địa: Dùng để tán dòng điện sinh ra từ sét xuống đất và bao gồm: – Các cọc tiếp địa: thường dài từ 2 mét đến 3 mét bằng đồng hoặc thép mạ kẽm V5 đến V10. Được chôn thẳng đứng & cách mặt đất từ 0,5m đến 1 mét. Càng nhiều cọc càng tốt, chia thành nhiều nhánh xung quanh công trình. Khoảng cách cọc với cọc từ 3 đến 15 mét .
  – Dây nối đất: thường là dây thép hoặc cáp đồng trần có tiết diện từ 8mm đến 14mm, dùng để liên kết các cọc tiếp đất này lại với nhau . Cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 đến 1 mét . 
  – Các điểm nối liên kết dây tiếp đất & các cọc tiếp đất với nhau phải được hàn hoặc bắt ốc chắc chắn.

3. Chống sét Lan truyền

Sét lan truyền là khi sét đánh vào một vị trí nào đó nào đó thì trong vòng bán kính 2km từ vị trí bị bị sét đánh tất cả các vật bằng kim loại, các dây dẫn điện, đường truyền dữ liệu sẽ bị cảm ứng điện từ(nhiễm điện) có thể làm hỏng thiết bị, máy móc. Hệ thống chống sét lan truyền có chức năng Chống sét lan truyền theo đường cấp nguồn và Chống sét lan truyền trên đường tín hiệu.

Hệ thống chống sét lan truyền dùng chống sét van sơ cấp (gọi là thiết bị cắt sét nguồn 3 pha hoặc 1 pha, cũng được gọi là sứ chống sét), lắp đặt song song với nguồn điện, mỗi dây 1 van để cắt giảm xung điện sét lớn xuống đất. Cấu hình của loại này gồm có 3 phần 

 • Van cắt sét: Dùng để cắt xả xung điện sét lan truyền trên lưới hạ thế xuống đất , trước khi nó có thể theo nguồn điện đi vào phụ tải .
 •  Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét từ van cắt sét đến hệ thống tiếp đất. Vật liệu và cách lắp đặt giống với hệ thống chống sét trực tiếp
 •  Hệ thống tiếp đất: Vật liệu và cách lắp đặt giống với hệ thống chống sét trực tiếp

Nguyên lý làm việc của van cắt sét: Khi sét đánh trực tiếp vào đường dây điện hạ thế 3 pha 220/380vac – 50hz, hoặc sét đánh vào các vùng lân cận sinh ra điện cảm ứng trên đường dây hạ thế rồi lan truyền vào van cắt sét trước khi đến phụ tải (các thiết bị dùng điện). Xung điện sét này có biên độ điện áp lớn làm cho điện trở phi tuyến của van cắt sét giảm, lúc này nó sẽ mở mạch để cho dòng điện sét đi qua nó xuống đất. Khi xung điện sét giảm thấp đến dưới giá trị điện áp của van cắt sét thì điện trở phi tuyến của van cắt sét sẽ tăng nhanh để ngắt dòng cắt xung sét và không cho dòng điện lưới đi xuống đất.

Tiêu chuẩn chống sét hiện hành – TCVN 9385:2012 “ Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế hệ thống chống sét, kiểm tra và bảo trì”. Được chuyển đổi từ tiêu chuẩn ngành TCXDVN 46:2007 thành tiêu chuẩn quốc gia (Nguồn: chongsettiepdia)

Hệ thống chống sét lan truyền, trực tiếp cần phải thiết kế, thi công lắp đặt, bảo trì và kiểm định theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị khi xảy ra giông bão. 

Công ty chúng tôi cung cấp giải pháp chống sét toàn diện cho tòa nhà của quý khách, xin liên hệ tới sđt 0912204898 hoặc 02083.855.827 để được tư vấn. Xin cảm ơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *