Mẹo tiết kiệm điện đến hơn 50% khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Trong những ngày nắng nóng cực điểm, việc sử dụng điều hòa là điều không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình . Nghiên cứu cho thấy tại Việt Nam, điều hòa chiếm từ 28 đến 64% (tính trung bình là 40%) so với tổng điện năng tiêu thụ trong một hộ gia đình. Vào mùa nắng nóng, do sử dụng điều hòa liên tục, lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung bình khoảng 50%.

1. Chọn máy có công suất phù hợp

Chọn công suất điều hòa thích hợp cho căn phòng của mình không chỉ đảm bảo hiệu quả làm lạnh mà còn là cách để tránh cho điều hòa không phải chạy liên tục ở công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường (đối với phòng to mà sử dụng điều hòa công suất nhỏ). Ngoài ra việc này còn giúp đảm bảo độ bền, vận hành ổn định cho điều hòa.

2. Đặt điều hòa ở vị trí phù hợp

Khi lắp đặt điều hòa, dàn lạnh của máy nên đặt ở vị trí giữa phòng để phân bổ khí lạnh ra khắp phòng, tránh đặt ở các vị trí như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng. Nơi để dàn nóng cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh nên càng gần càng tốt, tránh tổn hao công suất trên ống bảo ôn.

3. Đóng kín cửa phòng, tránh nắng trực tiếp.

Hãy chắc chắn rằng căn phòng của bạn đã được đóng kín khi bật điều hòa để không làm thất thoát hơi lạnh vì máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ cài đặt. Ngoài ra, hãy treo thêm rèm cửa nếu như phòng đang hứng nắng trực tiếp.

4. Lắp quạt hút gió đúng cách

Nếu có lắp thêm quạt hút gió để tăng cường trao đổi không khí cho phòng hãy nhớ đặt quạt ở vị trí trên cao và không gần dàn lạnh để đảm bảo quạt không hút cả hơi lạnh ra ngoài làm máy phải tăng công suất gây tốn điện thêm vì không khí lạnh luôn chìm xuống bên dưới. Vị trí tốt nhất để đặt quạt hút gió là trên cao và đối diện dàn lạnh.

5. Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

 Việc vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên không chỉ đảm bảo cho chiếc điều hòa của bạn hoạt động ổn định, gia tăng độ bền của thiết bị mà còn tránh được việc máy bị đóng bụi bẩn dẫn đến tắc nghẽn, do đó máy phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ trong phòng.

Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

6. Không bật tắt điều hòa liên tục

 Nhiều người thường nghĩ khi phòng đã đủ độ lạnh thì sẽ tắt máy đi cho đến khi cảm thấy nóng lại bật máy lại là tiết kiệm điện. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bật/tắt máy liên tục chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

7. Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

 Nếu chuẩn bị ra ngoài, hãy tắt điều hòa trước khi đi khoảng 30 phút. Đây là khoảng thời gian đủ để bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ trong phòng chưa thay đổi quá nhiều.

8. Đặt nhiệt độ thích hợp

Từ 24 đến 28 độ là khoảng nhiệt độ thích hợp để cơ thể bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh và tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ nên đặt điều hòa ở mức vừa đủ mát, không quá lạnh, để nhiệt độ phòng quá thấp sẽ dẫn đến tăng tiền điện phải trả hàng tháng và còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nghiên cứu từ Viện khoa học Nhiệt – Lạnh, đại học Bách Khoa cho thấy với mỗi 1 nhiệt độ giảm đi thì tiêu thụ điện năng của điều hòa tăng từ 1.5- 3%.

Đặt nhiệt độ thích hợp

9 Sử dụng chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt máy vào ban đêm

Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ, tránh cho người dùng tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh, ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện.Nếu chiếc điều hòa của bạn không có tính năng này, hãy hẹn giờ tắt cho máy vào ban đềm, khi mà thời tiết đã trở nên mát mẻ không còn cần đến điều hòa nữa.

Sử dụng chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt máy vào ban đêm

(Nguồn: điện máy xanh)

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *